TRỒNG RAU XANH TRÊN SÂN THƯỢNG – GIẢI PHÁP HẠ NHIỆT CHO NHÀ PHỐ MÙA NẮNG NÓNG

Trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, lắp đặt hệ thống phun sương… là những cách “giải nhiệt” tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Hà Nội khi trời nắng nóng.

Khu vực Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô hạn. Vào buổi trưa, mặt đường hay tường bê tông giữ nhiệt lên tới 60 70 độ C khiến người dân cảm thấy oi bức, khó chịu. Nhiều gia đình đang cân nhắc lắp thêm các thiết bị điều hòa, quạt hơi nước, hệ thống phun sương, làm sàn gỗ, trồng cây xanh… để giải nhiệt cho ngôi nhà.

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và áp dụng các giải pháp chống nắng nóng, kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải cho biết, có rất nhiều biện pháp hạ nhiệt tự nhiên cho nhà phố hiệu quả, dễ thực hiện lại gần gũi với môi trường. Tùy theo đặc điểm công trình và sở thích của từng gia chủ, có thể lựa chọn một trong những giải pháp sau:

1. Trồng rau sạch trên sân thượng

Đối với hầu hết nhà phố thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả 3 phía nên hơi nóng của nắng tràn vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Do đó, nhà mái bằng đổ bê tông có thể trồng cây xanh, trồng rau sạch nhằm chống nắng cho phòng áp mái, vừa có rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày.

2(6)

Nên tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng rau xanh vừa giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà vừa có rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày.

3(3)

Vườn rau xanh của một gia đình tại TP Hà Nội đã áp dụng thành công mô hình này.

2. Trồng giàn dây leo

Đối với nhà phố hiện nay, khoảng không trên tầng mái gần như chưa được sử dụng tối đa. Do đó gia chủ có thể tận dụng khu vực này làm giàn cho những loại dây leo như dây bầu, bí, khổ qua, hoa thiên lý, hoa giấy đều phù hợp.

4(3)

Giàn dây leo được lắp đặt ở trên, phía dưới trồng các loại rau xanh.

5(3)

Có thể chọn các loại dây leo như bầu, bí, khổ qua, hoa thiên lý, hoa giấy…  
3. Xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà

Sân thượng hoặc mái nhà là tầng cao nhất của công trình, cũng là khu vực chịu nhiều bức xạ nhất từ môi trường. Tại đây, gia chủ có thể bố trí thêm tiểu cảnh, hồ nước để giảm truyền bức xạ nhiệt do mặt trời nung nóng vào nhà. Biện pháp này vừa tạo nên một khung cảnh thiên nhiên gần gũi vừa tránh nóng và giúp không gian trở nên sinh động hơn.

1(8)

Kiến trúc sư Xuân Hải đã áp dụng giải pháp này cho một ngôi nhà ở TP HCMvới hồ nước trên sân thượng, trồng hoa súng và lục bình. Đây là một trong những giải pháp giảm nhiệt tự nhiên hiệu quả khi thời tiết nắng nóng.

4. Hệ thống phun sương

Dựa vào nguyên lý bay hơi nước để làm mát trực tiếp không khí xung quanh ngôi nhà. Đây là giải pháp tiện lợi và cho hiệu quả ngay tức thời đang được nhiều gia đình ở Hà Nội lựa chọn.

6

Có thể lắp đặt hệ thống phun sương xung quanh nhà hoặc trên sân thượng.

5. Các giải pháp khác

– Dùng các loại vật liệu chống nóng như kính chống nóng, nhựa chống nóng… cho những khu vực có cửa sổ lớn hoặc giếng trời.

– Tạo một mảng tường nước chảy róc rách, cây xanh, lọ hoa, chậu kiểng để trong nhà vừa để tránh nóng lại giúp không gian trở nên sinh động hơn.

– Dùng sơn chống nóng chuyên dụng cho bề mặt công trình. Cần lưu ý lựa chọn sơn tông màu nhẹ, mát như trắng, xanh nước biển, xanh dương, xanh lá cây để tạo cảm giác dịu, mát mẻ khi bước vào nhà.

Nguồn: tham khảo vnexpress.net

Im https://schreib-essay.com/seminararbeit ergebnis dieser ersten untersuchungen können vermutungen darüber aufgestellt werden, welche zusammenhänge es geben könnte und unter welchen bedingungen sie auftreten.

Tin Liên Quan